Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
09 JUNE 2021

CHỨC NĂNG CỦA BAO BÌ

Là một người tiêu dùng, bạn dành nhiều thời gian để tìm hiểu thành phần, hạn sử dụng của sản phẩm, cách chế biến, cân nhắc xem loại thực phẩm này có tốt cho sức khỏe hay không, giá thành sản phẩm có phù hợp túi tiền hay không,…Có bao giờ bạn bất chợt nhận ra rằng một yếu tố quan trọng của sản phẩm giúp truyền tải tất cả các thông tin này một cách sinh động đã chẳng bao giờ được để ý đến khi bạn chọn mua sản phẩm đó chính là loại BAO BÌ được sử dụng để chứa đựng sản phẩm?

Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin về VAI TRÒ CHỨC NĂNG CỦA BAO BÌ để các bạn cân nhắc xem có cần tìm hiểu trước khi mua một sản phẩm không nhé.

Thứ nhất: CHỨC NĂNG TRUYỀN TẢI THÔNG TIN một cách sinh động nhất. Nghe có vẻ chưa phù hợp lắm vì thông tin có sinh động hay không thì chắc chắn phải do nội dung thiết kế có tốt hay không. Tuy nhiên, bạn có biết rằng chất liệu sử dụng để in ấn cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ sắc nét của chi tiết thể hiện. Hiệu ứng bề mặt của bao bì (mờ hay bóng) cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng chi tiết và dĩ nhiên, nếu một món hàng không có bao bì thì làm sao bạn biết được hết những thông tin bạn quan tâm về sản phẩm ấy được.

Thứ hai: CHỨC NĂNG BẢO QUẢN. Mỗi loại vật liệu bao bì có một tính năng riêng tùy theo cấu trúc phân tử bên trong của nó. Cũng vì lí do đó, việc lựa chọn bao bì phù hợp để đảm bảo khả năng bảo quản của nó đối với sản phẩm bên trong là việc quan trọng nhất trong thiết kế bao bì. Tại sao có sản phẩm được đóng gói trong túi có tráng nhôm, có sản phẩm đóng trong túi trong suốt, những sản phẩm khác lại được đóng trong túi hút chân không. Câu trả lời đó là để phù hợp với việc bảo quản sản phẩm.

Thứ ba: CHỨC NĂNG HỖ TRỢ VẬN CHUYỂN. Bạn hình dung nếu sản phẩm không có bao bì, việc vận chuyển sẽ được thực hiện như thế nào. Ngày nay rất nhiều thiết kế bao bì được phát triển ra để phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa. Nếu chức năng bảo vệ bao bì được quy về bao bì sơ cấp thì chức năng vận chuyển này lại là nhiệm vụ chính của bao bì thứ cấp. Các loại khay nhựa, khay giấy, thùng giấy là những ví dụ giúp chúng ta hình dung rõ rang nhất về chức năng này.

Ở thời đại công nghiệp hiện nay, người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến tính tiện dụng của hàng hóa. Rất nhiều những ý tưởng cải tiến giúp cho việc mở bao bì hàng hóa đơn giản và dễ thực hiện hơn trước rất nhiều. Nếu bạn để ý hơn một chút, bạn sẽ thấy các thiết kế ngấn xé, hoặc các thiết kế dễ mở trên các bao bì sản phẩm. Việc này giúp tiết kiệm thời gian mở túi sản phẩm. Một số thiết kế dành cho các sản phẩm cháo ăn liền đóng vào tô nhựa hoặc hũ nhựa, giúp người tiêu dùng có thể ăn ở bất kì nơi nào. Việc này vô cùng tiện dụng.

Và nếu các bạn làm trong ngành công nghiệp bán sỉ, hàng hóa khi giao đến Khách hàng còn cần phải đáp ứng yêu cầu của họ trong việc hỗ trợ sản xuất chế biến và ngăn ngừa các tạp chất nhiễm từ bao bì vào sản phẩm thành phẩm. Khi Khách hàng sản xuất trên một dây chuyền tự động hóa hoàn toàn, nguyên liệu được đưa vào sau đó dao rạch tự động rạch bao để nguyên liệu đổ xuống bồn trộn còn bao bì thì thu hồi lại và chuyển đi theo đường khác. Vậy việc thiết kế bao bì phù hợp với việc rạch bao tự động cũng là một nhiệm vụ của người làm bao bì và chức năng hỗ trợ sản xuất của bao bì cũng là chức năng quan trọng.

Có những ý kiến cho rằng bao bì thì không quan trọng và đó là một mảng quá hẹp. Nhưng mỗi lĩnh vực là một mảng kiến thức lớn mà ta không bao giờ có thể hiểu hết được. Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của bao bì trong sản xuất công nghiệp.   

 

Viết bình luận của bạn: