Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
20 JANUARY 2021

Chuẩn bị gì khi dịch chuyển giữa 02 Môi Trường LỚN & NHỎ ???

Bài viết trước đã lạm bàn về những Ưu Khuyết khi làm cho công ty LỚN & công ty NHỎ.

Giờ xin phép chia sẻ vài góc cạnh khi bạn chuyển việc qua hai dạng môi trường này nhé

Từ LỚN sang NHỎ

Khi chuyển từ Lớn sang nhỏ đa phần là bạn sẽ làm vị trí cao hơn và có vài điều bạn sẽ phải đối mặt

  • Có nhiều công việc không có quy trình rõ ràng, do đó khiến bạn dễ bối rối khi ra quyết định. Bạn phải kiêm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ khác nhau.
  • Thiếu nhiều nguồn lực hỗ trợ kể cả nguồn lực vật lý (máy tính, máy in, thiết bị XYZ…) cho đến phi vật lý (nhân viên, chính sách, phúc lợi…)
  • Bạn cũng sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm nhà cung cấp, đơn vị hỗ trợ hơn rất nhiều, đơn giản vì công ty bạn bé quá, mua ít qua, không có tiếng nói.
  • Nếu phải tuyển thêm người, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút nhân tài
  • Sales luôn được ưu tiên số 1. Thật ra mà nói ở Lớn hay Nhỏ thì Sales luôn được ưu tiên cả. Nhưng vì khi qua công ty nhỏ bạn được tiếp xúc nhiều hơn với sales nên bạn sẽ cảm nhận rõ hơn mà thôi.

Một thực tế là, có nhiều đơn vị nhỏ, do người chủ muốn thay đổi và chuyển mình nên đã không tiếc tiền thuê những người đang làm tại các công ty lớn, chuyên nghiệp về làm và mong có những chuyển biến vượt trội. Tuy nhiên, họ lại quên đi việc hỗ trợ những nhân sự này nguồn lực cần thiết và cũng do những suy nghĩ cũ còn ảnh hưởng quá lớn, do đó nhiều người đến rồi lại đi mà không đem đến nhiều kết quả cải tổ có ý nghĩa.

Từ NHỎ sang LỚN

Chuyển từ Nhỏ sang Lớn thường gặp ở những nhân viên cấp trung hoặc cấp thấp. Những người này đa phần khi làm ở công ty nhỏ đã luôn phấn đấu để thay đổi môi trường làm việc và tìm được bến đỗ tốt hơn. Nhưng với thói quen cũ, họ sẽ gặp vài khó khăn ban đầu

  • Không quen thuộc với hệ thống báo cáo chằng chịt và siêu nhiều ở các các đơn vị lớn. Hồi làm ở công ty nhỏ thì các kênh giao tiếp rất đơn giản nhưng qua làm cho 1 tập đoàn thì mọi việc hoàn toàn khác, bạn phải report tất tần tật mọi thứ bằng văn bản hoặc hệ thống (SAP, CRM…)
  • Khó nắm bắt cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp lớn, nên nhiều khi bạn không biết phải làm gì cho công việc nó chạy được.
  • Làm việc nhóm được đánh giá cao hơn cá nhân, nên nếu chưa quen với “teamwork” bạn rất dễ bị đào thải.
  • Tiếng Anh cũng là một rào cản lớn nếu bạn thực sự chưa tự tin đủ về nó. Nếu phải làm việc với nhiều đồng nghiệp ở nhiều quốc gia khác nhau thì Telecall là ác mộng thực sự.
  • Những quy tắc mà nhân viên phải tuân thủ nhiều hơn, phức tạp hơn. Ví dụ như cơ chế đánh giá kết quả làm việc cũng đòi hỏi bạn phải thay đổi tư duy nhiều.

Vài dòng chia sẻ mong bạn cất cánh sự nghiệp trong năm 2021 nhé!

#CEFTworks

Tất cả các bài viết của #CEFTworks, mọi người có quyền share, copy-paste thoải mái. Vì những trải nghiệm nhỏ này thêm một người hữu duyên đọc thì tốt hơn là bớt đi một người. Bạn cũng có thể chỉnh sửa lại những điểm mà bạn cho là phù hợp với bản thân bạn nhé!

Viết bình luận của bạn: