Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
13 FEBRUARY 2019

Cho Mình Một Lý Do

Một trong những câu hỏi mà nhà tuyển dụng hay hỏi ứng viên là: Cho tôi một lý do để tuyển anh chị vào công ty tôi? Mình sẽ không chia sẻ quan điểm nên trả lời thế nào cho câu hỏi này, nhưng mình nhận thấy có 1 cụm từ rất hay đó là “Một lý do”.

Cuộc sống con người ngày nay tất bật và nhiều lo nghĩ quá, nên đôi khi chúng ta quên luôn lý do chúng ta bắt đầu. “Lý do” ở đây không cần phải hoa mỹ và cao cả gì hết, nhưng ít nhất khi làm 1 việc gì cũng cần lý do. Mình từng chứng kiến nhiều bạn nhân sự hỏi câu hỏi thế này: tại sao em nghĩ việc ở công ty cũ? Và mong chờ câu trả lời là: “em muốn có môi trường phát triển hơn, chuyên nghiệp hơn…”. Ứng viên mà “thật thà” trả lời là vì muốn có lương cao hơn hay vì không thích sếp ở chổ cũ là anh em nhân sự ném đá ngay. Mình thì không thích nói về các lý do hoa mỹ kiểu như thế, vì tổ chức nên khuyến khích nhân viên trung thực với chính bản thân mình. Nếu bạn xin công việc mới vì một mức lương cao hơn, bạn hãy mạnh dạn nói ra nó vì khi hiểu nhu cầu của bạn, người ta mới có thể xem xét khả năng đáp ứng và bạn cũng sẽ lợi thế hơn khi đàm phán lương. Bạn đừng lo sợ khi bị vặn lại “em vào đây làm là vì lương cao thôi sao”? Hãy nói rõ quan điểm bạn hiểu lương cao đi kèm trách nhiệm và cống hiến, không ai “rảnh rỗi” đi từ bỏ 1 môi trường quen thuộc và thăng tiến để đổi lấy 1 môi trường mới với mức thu nhập ngang nhau cả.

Quay lại với từ “Lý Do”, mình chọn từ này trong status chia sẻ những ngày đầu năm vì nhiều điều, trong đó cốt yếu nhất đó là vì mình nhận được rất rất nhiều câu hỏi từ các bạn trẻ về định hướng nghề nghiệp, về việc nên bổ sung kiến thức gì để dễ kiếm  việc, rồi em có nên thử làm công việc hoàn toàn mới không…?

Khi chiêu sinh các khóa đào tạo tại Ceftworks, câu hỏi đầu tiên mà mình hay hỏi học viên đó là: “Tại sao em muốn học khóa học này, khóa học kia?”, với kinh nghiệm đào tạo mình thì nhận ra rằng với những học viên không hiểu được lý do tại sao họ lại tham gia khóa học này thì họ sẽ không bao giờ đạt được hiệu quả khi học và thậm chí còn kéo theo những học viên khác đi xuống. Với những bạn học vì tố chất không nhanh được như bạn khác, nhiều bạn muốn bỏ cuộc, mình hay nói 1 câu: Trước khi từ bỏ, em hãy nhớ lại lý do mà em bắt đầu, người ta bỏ ra 2 tiếng để học, em hãy bỏ ra 4 tiếng, 6 tiếng để học. Đừng bỏ cuộc khi mà lý do em bắt đầu là học để có công việc tốt hơn, thu nhập tốt hơn, giúp được gia đình nhiều hơn…

Đặt ra 1 Lý Do cho mình khi bắt đầu bắt kỳ công việc, tưởng là dễ nhưng thật sự lại là cái khó nhất trong việc quyết định công việc đó có thành công hay không. Vì chỉ có một lý do phù hợp và đủ lớn thì bản thân mới đủ kiên định và tập trung và đi đến thành công. Không cần phải hoa mỹ lý do là muốn cứu nhân độ thế, thay đổi nền giáo dục gì cả, Lý do có thể trần trụi nhất, đời thường nhất nhưng thiết thân và gắng kết với bạn nhất là đủ!

#CEFTWORKS – Đào tạo, kết nối, chuyển giao.

Viết bình luận của bạn: