Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
18 OCTOBER 2021

Chỉ số BMI

Chỉ số BMI (Body Mass Index) hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể, chỉ số thể trọng, là một công cụ thường được sử dụng để đo lượng mỡ trong cơ thể. Chỉ số BMI chuẩn được tính dựa trên chiều cao và cân nặng, áp dụng cho nam và nữ trưởng thành.

Chỉ số khối cơ thể được tính theo công thức:

BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2]

Trong đó:

BMI đơn vị thường dùng là kg/m2

Công thức tính này được áp dụng với những người trưởng thành, từ 20 tuổi trở lên, không phân biệt nam nữ. Dưới đây là bảng đánh giá kết quả: 

- BMI <16: Gầy độ III, bạn cần phải khám và áp dụng một chế độ dinh dưỡng tốt nhất để có thể tăng cân, đảm bảo sức khỏe.

- 16 ≤ BMI <17: Gầy độ II.

- 17 ≤ BMI <18.5: Gầy độ I.

- 18.5 ≤ BMI <25: Bình thường, bạn có một cơ thể tốt và tương đối khỏe mạnh.

- 25 ≤ BMI <30: Thừa cân. Tình trạng thừa cân lúc này chưa quá trầm trọng nhưng bạn hãy tìm phương pháp và chế độ giảm cân để đưa cơ thể về vóc dáng cân đối, đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. 

- 30 ≤ BMI 35: Béo phì độ 1.

- 35 ≤ BMI <40: Béo phì độ II.

- BMI >40: Béo phì độ III. Ở các cấp độ béo phì, cơ thể của bạn gặp khó khăn mỗi ngày khi trọng lượng mỡ tạo áp lực lên cơ xương. Từ đó, không chỉ sinh hoạt của bạn bị xáo trộn mà sức khỏe của bạn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Chỉ số BMI tăng quá cao sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có liên quan đến tình trạng thừa cân hoặc béo phì, bao gồm:

Bệnh tim mạch

Bệnh tiểu đường

Bệnh về túi mật

Nguy cơ gây ra một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư đại tràng và túi mật. Ngoài ra, béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Chứng ngưng thở khi ngủ

Bệnh về khớp

Vô sinh.

Để có chỉ số BMI lý tưởng, bạn cần áp dụng theo nguyên tắc, nạp ít năng lượng tinh bột, ăn nhiều rau xanh, trái cây, các loại hạt ngũ cốc, kết hợp chế độ luyện tập và ăn uống lành mạnh. Bạn cũng nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành các bữa nhỏ trong ngày, việc này sẽ giúp bạn hạn chế nạp quá nhiều calo cùng một lúc. Với 70% dựa vào chế độ ăn uống, sinh hoạt và 30% dành cho việc đốt cháy calo như tập luyện, thể thao.

Cre: Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hồng Phúc.

 

 

Viết bình luận của bạn: