Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
18 APRIL 2020

CẦN CHUẨN BỊ GÌ KHI CHUYỂN TỪ KỸ THUẬT QUA LÀM SALES?

(Bài này dành cho những ai muốn chuyển từ kỹ thuật qua làm sales, chứ mấy “cụ” đang làm sales rồi thì thành ma rồi nhé)
Thỉnh thoảng mình lại nhận được những câu “gan ruột”, ad ơi em làm QA, Sản Xuất thời gian mà chán quá, muốn qua làm sales quá, ad cho em lời khuyên với ạ? Lâu quá không viết gì về Sales, có mấy bạn nhắc nên bữa nay mình viết 1 bài về chủ đề này.
Sales ở đây là sales liên quan đến kỹ thuật nhé các bạn, mình không có kinh nghiệm sales hàng tiêu dùng nên không đề cập ở đây.
Bản thân mình thấy Sales cần 2 mảng: Nghiệp vụ và kỹ năng bán hàng. Tại sao mình tách ra làm 2 mảng vì để tránh các bạn nhập nhằng khi các bạn mới chân ướt chân ráo vào nghề này.
- Nghiệp vụ là những cái bạn học rất nhanh và dễ. Mặc dù đa số sales là dân kỹ thuật, nhưng chỉ cần 1-2 tháng là bạn sẽ nắm được những nghiệp vụ đòi hỏi liên quan chủ yếu đến kinh tế như:
Công nợ, Điều kiện giao hàng FOB, CIF…, lên đơn hàng, cập nhật phần mềm quản lý sales CRM (Có nhiều công ty không hiểu nên cứ tưởng có phần mềm này là nắm hết khách hàng, sai quá sai), quản lý tồn kho, MOQ, hồ sơ công bố, khai hải quan… Mới nghe thì thấy mông lung vậy thôi chứ chịu khó là sẽ nắm hết mấy vụ này. Nhiều công ty tách luôn giao cho sales admin/ sales support làm nghiệp vụ để sales có thời gian và tâm trí đi thực hành “kỹ năng bán hàng” – mấy cái nêu ở trên học trong vòng 1 nốt nhạc sẽ nắm hết. Nên bạn cứ xem như tự động qua đi heng.
- Kỹ năng bán hàng: Cái này quyết định thành bại nghề sales và đa số là sales vô rồi ra công ty là do phần này là nhiều nhất (sẽ nói rất kỹ ở những phần sau)
Giờ chúng ta quay lại với chủ đề chính: CẦN CHUẨN BỊ GÌ KHI CHUYỂN TỪ KỸ THUẬT QUA LÀM SALES?
Chuẩn bị nhiều lắm chứ để không bị NGỘP, bị bỡ ngỡ khi bước từ vùng an toàn qua vùng khám phá.
- Thứ nhất: Chuẩn bị chuyên môn, để giảm bớt căng thẳng và rủi ro bạn nên chọn làm sales cho mảng mà trước đây bạn đã làm kỹ thuật. Ví dụ: Bạn làm R&D công ty bánh thì nên chọn Sales phụ gia ngành bánh. Còn nếu học kỹ thuật là ra làm sales ngay thì nên chọn sales đúng ngành đã học để có thể ít nhất áp dụng kiến thức lý thuyết đã học.
- Thứ hai: Chuẩn bị mối quan hệ (net-working): Nếu đã có ý định làm sales, thì không cần phải nhảy ra làm ngay mà bạn có thể chuẩn bị các mối quan hệ khi còn làm kỹ thuật để có thể có 1 lượng khách hàng tiềm năng về sau. Xây dựng net-working thì thật sự làm nghề nào cũng cần chứ không riêng Sales.
- Thứ ba: Chuẩn bị tư tưởng và chịu áp lực vì sales không giống như kỹ thuật, mọi thứ đều cần quy ra doanh thu. Làm sales cũng không cần quá quan trọng chức danh, vì công ty có thể cho bạn danh Sales manager rất dễ, nhưng bạn phải bán được hàng.
- Thứ tư: Học cách hạ mình xuống, học cách lắng nghe khách hàng. Tức là đừng cãi chuyên môn với khách mà vẫn lắng nghe họ.
- Thứ năm: Chuẩn bị tình huống xấu nhất là không phù hợp với nghề Sales. Không phải ai cũng phù hợp làm 1 ngành nghề nhất định nào đó, nên Sales cũng không ngoại lệ.
- Thứ sáu: Nếu bạn đã cảm thấy rất sẵn sàng cho cuộc thử thách này, hãy chuẩn bị tinh thần làm việc độc lập và tự chủ. Sales không cần quản lý thời gian, do đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn môi trường kỹ thuật, tuy nhiên không có nghĩa là rảnh rỗi, vì vậy học cách tự bố trí công việc, chịu trách nhiệm với thời gian cũng là 1 điều cần chú ý bạn nhé.
Chúc các bạn thành công với những lựa chọn của mình.
#CEFTworks – keep walking

Viết bình luận của bạn: