Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
23 JUNE 2021

CAM KẾT LÃNH ĐẠO - Điều cần bàn nhất trong ISO

Điều QUAN TRỌNG NHẤT

trong việc xây dựng & vận hành hệ thống quản lý chất lượng?

Theo các bạn, điều gì là quan trọng nhất trong quá trình 1 doanh nghiệp xây dựng và vận hành 1 hệ thống quản lý chất lượng nào đó?

Khi đi đào tạo về Quản Lý Chất Lượng và đặt câu hỏi này cho học viên, CEFT thường nhận được khá nhiều câu trả lời khác nhau. Có người nói đó là chính sách chất lượng của Doanh nghiệp, có người nói đó là việc quản lý hồ sơ, tài liệu, lại có học viên trả lời đó là việc liên tục cải tiến…

CEFT cũng đặt câu hỏi này với những người làm công tác QLCL nhiều năm trong các công ty rất lớn và câu trả lời nhận được khá tương đồng, điều quan trọng nhất trong 1 tổ chức vận hành hệ thống QLCL đó chính là: CAM KẾT CỦA LÃNH ĐẠO.

Bạn hình dung như thế này nhé, công ty bạn áp dụng ISO 14001 & ISO 18000 cho việc quản lý An Toàn Sức Khỏe – Môi Trường. Bạn nhận ra cần thay toàn bộ giày bảo hộ trong nhà xưởng để đảm bảo an toàn cho nhân viên, bạn làm kế hoạch và trình bày lên sếp. Sếp từ chối vì…chưa cần thiết.

Công ty bạn đang chuẩn bị lấy chứng nhận GMP cho nhà xưởng, và bạn thấy cần phải thay một số thiết bị bằng Inox 304 để đảm bảo không bị gỉ sét, nhằm đảm bảo tiêu chuẩn. Bạn nêu ra đề xuất này và sếp cũng không đồng ý…vì thiết bị này rất đắt tiền.

Trong cả 2 trường hợp trên, mọi thủ tục, giấy tờ bạn đều có đủ, tư tưởng cải tiến của bạn cũng không thiếu, nhưng thiếu 1 điều, đó là sự hỗ trợ (“support”) của SẾP. Lúc này thì cho dù bạn có muốn làm tốt đến đâu đi nữa cũng không thể vì không có ngân sách, không nhận được sự đồng thuận từ cấp trên.

Vì vậy, 1 doanh nghiệp xây dựng hệ thống QLCL, thực chất đi đến đâu phần rất lớn phụ thuộc vào mong muốn của ông chủ Doanh nghiệp đó đến mức nào.

Đó cũng là lý do, rất nhiều Doanh nghiệp làm kiểu đối phó & chiếu lệ để mong che lấp được những hạn chế năng lực & nguồn lực.

Không phải ngẫu nhiên mà ngày nay nhiều đơn vị mua hàng, họ yêu cầu các đơn vị cung ứng thỏa mãn tiêu chí này, tiêu chí kia, vì họ muốn có 1 thước đo chuẩn cho hàng hóa dịch vụ mà họ mua, sử dụng. và để đáp ứng những hàng rào kỹ thuật này, đòi hỏi ông chủ Doanh nghiệp có muốn hay không cũng phải thay đổi theo cho phù hợp. Đây cũng chính là lý do mà người ta hay nói ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam có tương lai, nhưng mãi chẳng lớn nỗi, vì ví dụ muốn bán hàng cho Samsung cái thùng carton đựng tivi, ít nhất Doanh nghiệp cũng phải thỏa mãn hàng chục tiêu chí khác nhau. Đã đến lúc Doanh nghiệp Việt cần làm ăn chuẩn, xây dựng Hệ Thống QLCL bài bản, nếu muốn bước ra thế giới.

 

Viết bình luận của bạn: