Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
29 JUNE 2021

CÁC THÀNH PHẦN TRONG THỰC PHẨM GIÚP GIẢM CĂNG THẲNG VÀ NGỦ NGON HƠN

Việc làm sao để giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ là những mục tiêu quan tâm hàng đầu của mọi người, đặc biệt là trong những năm gần đây. Cuộc thăm dò mới nhất của Hiệp hội Tâm lý Mỹ về Chủ đề Căng thẳng ở Mỹ cho thấy một năm sau khi đại dịch toàn cầu xuất hiện, nhiều người khi tham gia khảo sát đã báo cáo về những thay đổi cân nặng không mong muốn, tăng cường độ  uống rượu và các hành vi tiêu cực khác hầu hết đều liên quan đến việc không biết cách đối phó với stress trong tình trạng kéo dài. Ngoài ra, 2/3 (67%) người Mỹ cho biết họ đang ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn theo mong muốn kể từ khi đại dịch bắt đầu. 

Ngày càng có nhiều loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ, chất bổ sung và các loại thực phẩm và đồ uống chức năng đặc biệt với mong muốn giúp thư giãn và ngủ ngon hơn cho mọi người

Ví dụ, PepsiCo’s Driftwell là một loại nước tăng lực có chứa L-theanine, sản phẩm đã được chứng minh là giúp tăng cảm giác thư giãn. Các thanh sô cô la chứa protein từ nhà sản xuất Evening Chill từ Good Source Foods được sản xuất từ quả anh đào khô, có chứa melatonin và hoa oải hương, hai thành phần có giúp cho cơ thể cảm thấy bình tĩnh hơn.

Dưới đây là một số thành phần từ thực phẩm được cho là giúp ngủ ngon và thư giãn hơn.

Melatonin

Đây là một loại hormone thường được sử dụng như một chất bổ sung vào chế độ ăn uống để cải thiện giấc ngủ, melatonin giúp điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể và chu kỳ ngủ-thức.

 

Magiê

Magiê đóng vai trò rất quan trọng đối với nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm điều chỉnh chức năng cơ và thần kinh. Bởi vì magie tham gia vào rất nhiều quá trình nên magiê cũng có liên quan đến khả năng đem lại lợi ích nếu cơ thể đang đối mặt với căng thẳng và vấn đề giấc ngủ. Magie được cho là giúp kích hoạt các chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm làm dịu cơ thể và trí óc. 

L-Theanine

L-theanine là một axit amin được tìm thấy trong lá trà tự nhiên. Nó là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm hỗ trợ thư giãn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng L-theanine kích thích hoạt động của sóng alpha trong não, tạo ra trạng thái thoải mái.

Sản phẩm Suntheanine từ Taiyo International không phải là chiết xuất từ trà xanh, mà được sản xuất thông qua một quy trình được cấp bằng sáng chế dựa trên quá trình tự nhiên trong lá trà xanh, quá trình này giúp tạo ra L-isomer-theanine 100% tinh khiết. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng Suntheanine có thể thúc đẩy sự thư giãn mà không gây buồn ngủ. Hidese và cộng sự. (2019) đã chứng minh các triệu chứng liên quan đến việc giảm căng thẳng và chức năng nhận thức được cải thiện sau bốn tuần bổ sung Suntheanine (200 mg / ngày) ở một người khỏe mạnh.    

Các sản phẩm chiết xuất từ sữa

Là thành phần tự nhiên có trong sữa, phospholipid sữa là loại lipid phức tạp đã được chứng minh là giúp kiểm soát tác động của căng thẳng. “Các phospholipid trong sữa cho thấy lợi ích đối với việc giảm căng thẳng thông qua nhiều cơ chế tiềm năng. Một trong số đó là cơ chế tác động lên hormone gây căng thẳng - cortisol, chất này sẽ bị hạn chế giải phóng ra ngoài và được điều chỉnh chức năng vốn có của nó, vốn được gọi là 'đệm căng thẳng' trong một số nghiên cứu, ”Aaron Fanning, giám đốc khoa học, dinh dưỡng, Trung tâm R&D Fonterra giải thích.  

Prebiotics và Probiotics

Nghiên cứu ngày nay đang dần tập trung vào mối quan hệ giữa hệ vi sinh vật và sức khỏe tổng thể, bao gồm cả việc căng thẳng. Taylor và Holscher (2020) đã tóm tắt các phát hiện từ các nghiên cứu lâm sàng có can thiệp bằng chế độ ăn uống để cải thiện chứng trầm cảm, lo lắng hoặc căng thẳng và vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột trong các rối loạn này. Họ phát hiện ra rằng tâm trạng được cải thiện bằng cách tăng cường chất lượng chế độ ăn uống. Đặc biệt, fructooligosaccharide và galactooligosaccharide giúp cải thiện tình trạng lo lắng và trầm cảm ở những người tham gia tiêu thụ ≥ 5 g / ngày. Ngoài ra, bifidobacteria được bổ sung cho những đối tượng tiêu thụ ≥ 5 g / ngày. Việc sử dụng probiotic giúp cải thiện các chỉ số đo lường về tâm lý, sinh học về bệnh trầm cảm, lo lắng hoặc căng thẳng ở những người có khuynh hướng rối loạn tâm trạng. Probiotics ngăn chặn các dấu hiệu sinh học của căng thẳng ở những người khỏe mạnh tuỳ thuộc vào chủng.

Với số lượng ngày càng nhiều các thành phần có sẵn như hiện này và các nghiên cứu tiếp tục về chức năng của những thành phần này, người tiêu dùng có thể mong đợi nhiều hơn trong tương lai sẽ có các sản phẩm được sản xuất để giúp họ có được giấc ngủ ngon hơn, thư giãn tốt hơn và ít căng thẳng hơn trong cuộc sống.

 Thông tin về các Tác giả

Linda Milo Ohr , Biên tập viên Denver

Tạp chí Khoa học IFT

Người dịch và biên soạn: Mr. Đỗ Xuân Hưng

Viết bình luận của bạn: