Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
03 AUGUST 2021

CÁC CHẤT LÀM TRẮNG DA TRONG MỸ PHẨM

Mỹ phẩm trắng da là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng tại Việt Nam, làn da trắng sáng là mơ ước của nhiều cô gái. Các sản phẩm làm trắng da rất đa dạng nhưng cũng tìm ẩn rất nhiều nguy cơ nếu như bạn không hiểu về cơ chế làm trắng da và mong muốn làm da trắng nhanh. Bài viết này chia sẻ về các cơ chế làm trắng da và các hoạt chất trắng da an toàn được cho phép dùng trong mỹ phẩm.

  1. Cơ chế của quá trình làm trắng da thông qua các con đường làm giảm melanin trên da:

+ Ức chế hoạt động của enzyme tyrosinase làm giảm khả năng tổng hợp melanin ( con đường 1)

+ Ức chế quá trình vận chuyển túi chứa melanosome ra biểu bì (con đường 2)

+ Ức chế sự phóng thích melanin ra khỏi túi chứa melanosome (con đường 3)

+ Ức chế sự phân bố melanin ở lớp biểu bì (con đường 4)

Đây là 4 con đường chính để giảm sự hiện diện của melanin ở lớp biểu bì làm cho da tối màu. Các thành phần làm sáng phổ biến hiện nay hầu hết đi theo cơ chế này.

  1. Các chất trắng sáng da an toàn

      2.1 Arbutin

Arbutin là một dẫn xuất β-D-glucopyranoside tự nhiên của hydroquinone. Cơ chế tác động của arbutin thông qua ức chế hoạt động của enzyme tyrosinase và DHICA

(5,6-dihydroxyindole-2-carboxylic acid) (con đường 1) và ức chế sự trưởng thành của tế bào melanosome ( con đường 2,3). Được chứng minh tính làm trắng tương đồng với hydroquinone nhưng độc tính thấp hơn.

 

Đồng phân α có tác dụng ức chế tyrosinase mạnh nhất ở động vật có vú nên α arbutin dạng tổng hợp được sử dụng rộng rãi hơn so vỡi arbutin có nguồn gốc từ thiên nhiên (có chứa nhiều đồng phân β arbutin kém hiệu quả hơn) từ dâu, dâu tằm, việt quốc…. α arbutin có hiệu quả ở nồng độ 1%.

2.2 Kojic Acid

Kojic Acid là một chất chống oxy hóa được sử dụng rộng rãi thay thế cho hydroquinone, có tác dụng ức chế enzyme tyrosinase (con đường 1) thông qua cơ chế tạo phức với đồng, ngăn cản quá trình tổng hợp sắc tố melanin. Tuy nhiên có thể xảy ra viêm da, đỏ da, kích ứng khi sử dụng với nồng độ cao trong thời gian dài. Kojic acid cũng là một thành phần khó bào chế vì nó không ổn định trong công thức, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời vì dễ đổi màu sang nâu và mất hoạt tính. Do đó, dạng ester Kojic Dipalmitate được sử dụng phổ biến hơn. Kojic acid được chứng minh có hiệu quả ở nồng độ 1%.

     2.3 Vitamin C (acid ascorbic)

Vitamin C (acid ascorbic) được phát hiện lần đầu tiên trong họ trái cây cam quýt. Dạng hoạt động là L-ascorbic. Trong cơ thể tồn tại với 2 dạng chính là ascorbate và dehydroascorbic (DHA). Vitamin C tác động vào quá trình tổng hợp melanin bằng cách giảm và ngăn chặn chuỗi oxy hóa chuyển tyrosinase thành melanin giúp làm sáng da (con đường 1).

Vitamin C rất dễ bị oxy hóa và mất hoạt tính, đặc biệt là dạng L-ascorbic. Vitamin C ở dạng này phải được điều chế ở pH acid khoảng 3.5 và được đựng trong chai lọ tối màu, kết hợp với Vitamin E, được chứng minh là có khả làm tăng hiệu quả hơn. Các dẫn xuất khác như Magnesium Ascorbyl Phosphate, Ascorbyl Palmitate… bền vững hơn.

Ngoài khả năng làm sáng da, vitamin C còn có khả năng trung hòa gốc tự do, chống oxy hóa, giảm viêm, ngăn ngừa lão hóa, bảo vệ da trước tác hại của tia UV. Tăng cường sản sinh collagen vì giữ vai trò ổn định và tạo liên kết ngang cho các phân tử collagen.

    2.4 Niacinamide (còn được gọi là vitamin B3)

Niacinamide là một amid hoạt tính sinh học của niacin (vitamin B3), vitamin thiết yếu trong cơ thể. Vitamin B3 sử dụng tại chỗ giúp làm trắng da do khả năng ức chế quá

trình vận chuyển túi chứa melanin (melanosome) từ tế bào sinh sắc tố vào bên trong

tế bào sinh sừng của lớp biểu bì làm giảm melanin hiện diện trên da.(con đường 2)

Ngoài ra, thành phần này còn giúp cải thiện hàng rào bảo vệ da, giảm tiết bã nhờn, phù hợp với hầu hết các loại da, là một chất rất đa nhiệm. Niacinamide dễ tan trong nước, tương thích với nhiều hoạt chất khác trong mỹ phẩm và hoạt động tốt ở pH 5,5-6. Không nên bào chế ở pH dưới 5 sẽ làm một phần niacinamide thủy phân tạo nicotinic acid làm kích ứng da.

    2.5 Alpha Hydroxy Acid (AHA) và Beta Hydroxy Acid (BHA)

Là nhóm acid mà có cấu trúc nhóm OH liên kết với nhóm COOH ở C vị trí alpha hay beta. AHA điển hình như: glycolic acid, lactic acid, mandelic acid, citric acid…., BHA duy nhất được biết đến là Salicylic acid. Làm trắng da nhờ khả năng ức chế hắc sắc tố của ở lớp biểu bì và làm giảm các liên kết lớp sừng, dễ hiểu như là một bước tẩy da chết, làm thay mới làn da cũ bị tăng sắc tố. (con đường 4)

#CEFTAcademy