Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
08 OCTOBER 2021

Cà phê Decaf là gì?

Cà phê decaf chính là giải pháp cho những người yêu thích cà phê nhưng gặp vấn đề với caffeine như cảm thấy bồn chồn, tim đập nhanh, mất ngủ… Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải lưu ý về liều lượng và thời gian uống cà phê phù hợp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Đúng như tên gọi DECAF (decaffeinated) đây dòng cà phê được loại bỏ ít nhất 97% lượng caffeine trước khi thực hiện các khâu chế biến rang và nghiền. Giá trị dinh dưỡng của loại cà phê này sẽ gần giống với cà phê thông thường, khác biệt lớn nhất nằm ở hàm lượng caffeine. Một tách cà phê thông thường trung bình chứa khoảng 70 – 140mg caffeine, tùy thuộc vào loại cà phê và phương pháp pha chế. Trong khi đó, trong mỗi 180ml cà phê decaf sẽ chỉ chứa khoảng 0.1 – 7mg caffeine (vì chúng ta không tách triệt để caffeine ra khỏi hạt café được)

Thách thức lớn nhất trong quá trình khử caffeine là tách caffeine mà không loại bỏ nhiều hợp chất hương vị – thứ làm cho cà phê thơm ngon. Tất cả các loại cà phê đều được khử caffeine khi còn là nhân xanh và vì caffein hòa tan trong nước nên mọi phương pháp chế biến đều sử dụng nước.

Các phương pháp khử Caffeine

1.Phương pháp dùng axit hoặc kiềm

Quá trình khử caffeine ban đầu này bao gồm việc hấp hạt cà phê bằng nhiều loại axit hoặc bazơ khác nhau, sau đó sử dụng benzen làm dung môi để loại bỏ caffeine. Cà phê khử caffein theo cách này đã được bán dưới tên Kaffee HAG (công ty Kaffee Handels Aktien Gesellschaft). Song, do những lo ngại về sức khỏe liên quan đến benzen (được công nhận là chất gây ung thư), nên phương pháp này đã sớm thoái lui.

2. Phương pháp dung môi hữu cơ

cà phê sẽ được ngâm trong nước nóng trước khi ngâm trong Methylene Clorua (MC) hoặc Ethyl Acetate (EA). Các dung môi này sau đó được thu hồi trong thiết bị bay hơi, caffeine được thu lại để sử dụng cho các mục đích khác. Sau khi rửa sạch và tiến hành hấp để loại bỏ hoàn toàn dung môi, các hạt cà phê được sấy khô và có thể tiếp tục rang xay như bất kỳ loại cà phê xanh khác.

3. Phương pháp khử bằng nước

Phương pháp khử caffeine không có thêm hóa chất mà chỉ sử dụng nước, tuy nhiên do trong café cũng có nhiều hợp chất hòa tan trong nước nên phương pháp này ảnh hưởng đến hương vị café thành phẩm. Do đó một quy trình tiên tiến hơn được đã cho phép tránh được điều này, bằng cách kết hợp nước chiết xuất không chứa caffeine và than hoạt tính. Cần lưu ý nước ở đây không phải nước tinh khiết mà là chiết xuất của cà phê xanh (Green Coffee Extract) – Hợp chất duy nhất từ hạt cà phê được hấp thụ vào GCE là Caffeine. Trong quy trình này, hạt cà phê được ngâm trong nước nóng sau đó được đưa vào hỗn hợp chiết xuất cà phê xanh không chứa caffeine (nước đã được bão hòa với các chất hòa tan của cà phê từ các vòng khai thác trước đó). Do sự chênh lệch nồng độ, nên caffeine trong hạt sẽ thẩm thấu ra ngoài và hòa tan trong chiết xuất. Dung dịch chiết xuất tiếp tục đưa qua than hoạt tính, để loại bỏ caffeine và sau đó có thể được tái sử dụng vào lần sau.

4. Phương pháp CO2 siêu tới hạn (Supercritical Carbon Dioxide)

Trong quy trình này, CO2 hóa lỏng dưới áp suất hơn 450kg và nhiệt độ khoảng 93°C – được cho lưu thông qua cà phê. Caffeine chiết xuất sau đó được loại bỏ khỏi CO2 bằng cách giảm áp suất cho phép CO2 chuyển thành khí, để lại Caffeine và CO2 được tuần hoàn lại trong chu trình sau.

Nguồn tham khảo

perfectdailygrind.com

freshcup.com

draxe.com

primecoffea.com

Viết bình luận của bạn: