Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
10 JUNE 2021

Bột mì & ý nghĩa của số bột mì

BỘT MÌ

Bột mì hay Bột lúa mì là một loại bột được sản xuất từ việc xay lúa mì và được sử dụng làm nguyên liệu chủ yếu trong quy trình sản xuất các loại bánh (Khi còn nhỏ còn lầm tưởng bột mì là bột của cây khoai mì/sắn). Loại bánh làm từ bột mì phổ biến nhất chính là bánh….mì! Ở Việt Nam, không trồng được lúa mì (Có được trồng thử nghiệm những năng suất rất kém và không kinh tế) nên các doanh nghiệp sẽ nhập khẩu lúa mì từ nước ngoài về để sản xuất thành bột mì bằng cách xay xát hoặc trộn với các loại ngũ cốc khác tạo ra dạng bột pre-mix và bán ra thị trường.

Ý NGHĨA SỐ CỦA BỘT MÌ

Khi đi mua bột mì để làm bánh, bạn sẽ thường được hỏi mua bột mì số mấy? Vậy số bột mì là gì? Số bột mì là cách chỉ hàm lượng protein có trong loại bột mì đó. Ví dụ bột mì số 08, bột mì số 11 nghĩa là trong bột mì đó chứa 8% hoặc 11% hàm lượng protein (Lưu ý là con số 8% hay 11% là con số tương đối). Việc chọn lựa loại số bột mì để làm bánh có một ý nghĩa cực kỳ quan trong đến tính chất của bánh, nếu không muốn nói là quan trong nhất. Vì tương ứng với hàm lượng protein sẽ hình thành các tính chất lưu biến khác nhau của bánh trong quá trình nhào – tạo hình – lên men - ủ - nướng.

Chẳng hạn như loại bột mì số 11 sẽ thích hợp để làm  bánh pizza, bánh mì baguette… bởi bột bánh này sau khi làm xong sẽ có độ dai hơn hẳn các loại khác do protein trong bột mì sẽ tương tác với men nở, phát triển và tạo nên kết cấu dai, chắc cho bánh mì.

Hiện nay các nhà sản xuất có xu hướng tạo ra các dòng bột mì đa dụng, tức là trong 1 ngưỡng nào đó có thể sử dụng bột mì này để làm được nhiều loại bánh. Vì vậy khi mua bột mì bạn có thể chú ý đọc hướng dẫn sử dụng để chọn đúng bột làm bánh nhé!

Viết bình luận của bạn: