Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
09 AUGUST 2020

Bắp cải muối chua & giấc mơ tham lam của người Anh

Thuyền trưởng James Cook là một nhà thám hiểm, hoa tiêu và người chuyên vẽ bản đồ người Anh. Sau khi được thăng lên chức vụ thuyền trưởng trong Hải Quân Hoàng Gia Anh, Cook đã thực hiện ba chuyến hải trình đến Thái Bình Dương, trở thành người Châu Âu đầu tiên đặt chân đến bờ biển phía đông của Úc; ông cũng là người châu Âu đầu tiên phát hiện ra quần đảo Hawaii và là người đầu tiên được ghi nhận là đi vòng quanh New Zealand.

Chuyến thám hiểm của James Cook đã đặt nền móng cho sự chiếm đóng quân sự của đế quốc Anh ở vùng Tây Nam Thái Bình Dương, là tiền đề cho việc mà sau này được nhắc đến với câu châm ngôn “mặt trời không bao giờ lặn trên đất nước Anh”. Tuy nhiên, thành công của James Cook sẽ không bao giờ đến nếu không có món Bắp Cải Muối Chua (sauerkraut).

Ngược dòng thời gian trước những chuyến hải trình của James Cook, trên các con tàu lênh đênh giữa đại dương thì số lượng thủy thủ chết vì bệnh còn nhiều hơn chết vì giao chiến với tàu hải tặc hay từ sự kháng cự của những cư dân ở nơi họ cập bến. Căn bệnh được len lỏi vào tâm trí của từng người thủy thủ và là rào cản cho giấc mơ chinh phục những vùng đất xa xôi của các Hoàng Gia Anh, được gọi là bệnh Scurvy. Nó gây ra thiếu máu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chảy máu tự phát, đau ở các chi đặc biệt đau ở chân, sưng phù một số bộ phận của cơ thể, đôi khi gây viêm loét lợi và rụng răng và cuối cùng là chết. Ngày đó, người ta chưa biết nguyên nhân của căn bệnh quái ác này là do thiếu hụt Vitamin C trong khẩu phần ăn của các thủy thủ. James Cook, ở một quyết định đầy may rủi đã tiến hành chuyến thám hiểm của mình với khoang tàu ngoài vũ khí chất đầy thì còn có thêm cả hàng đống lọ Bắp Cải Muối Chua.

Chính loại thực phẩm này đã giúp thủy thủ đoàn của James không mất mát ai và đưa James vào lịch sử loài người. Việc thay đổi khẩu phần ăn của thủy thủ có thêm bắp cải muối chua có thể được xem như một phát kiến vĩ đại trong lịch sử ngành hậu cần quân sự. Từ đó, người Anh có thể tự tin dong những hạm đội ra ngoài khơi xa, với đầy quân lính và những giấc mơ tham lam chinh phục thế giới.

#CEFTworks – Tóm tắt “Lược Sử Loài Người”

Viết bình luận của bạn: