Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
17 JANUARY 2021

Bạn học được gì khi làm ở một công ty NHỎ & một công ty LỚN

Bạn học được gì khi làm ở một công ty NHỎ & một công ty LỚN

Lâu lâu hay thấy trên các diễn đàn câu hỏi: “Nên làm lớn ở một công ty nhỏ hay làm nhỏ ở một công ty lớn”. Câu này thì khó quá, vì cuộc đời nhiều khi nó đưa đẩy chúng ta vào “nhỏ” hay “lớn” chứ chưa chắc mình định liệu được, lại còn khó vì chữ “lớn”, chữ “nhỏ” chưa chắc mọi người đã cùng góc nhìn. Nếu mặc định, công ty Lớn là công ty nước ngoài, còn công ty Nhỏ là công ty Việt Nam, thì chắc phải xem lại Vinamilk, Masan, Tân Hiệp Phát, Minh Phú, Chuỗi Bách Hoa Xanh…Còn nếu định nghĩa lớn là công ty chuyên nghiệp, nhỏ “nhìn có vẻ nghiệp dư thì khối công ty nghe có vẻ to vật vã lại làm việc rất nghiệp dư, và cũng có nhiều công ty tuy nhỏ nhưng làm việc bài bản.

 

Thôi thì tạm thống nhất một vài khía cạnh như sau để bàn về NHỎ và LỚN nhé: Số lượng nhân viên, quy mô doanh thu, số lượng nhà máy, chế độ đãi ngộ (Chúng ta không nên mất nhiều thời gian vào định nghĩa này, lớn hay nhỏ bạn tự cảm nghiệm nha)

 

Với kinh nghiệm làm việc ở công ty Lớn và cả sâu sát với công ty Nhỏ, mình rút ra vài điều học được như sau:

Với CÔNG TY LỚN:

  • Quy trình làm việc rõ ràng, có mô tả công việc hoàn chỉnh, chế độ chính sách rõ ràng, minh bạch.
  • Sự giám sát và quản lý chặt chẽ, cơ chế đánh giá nhân viên hoàn thiện.
  • Giảm thiểu tư duy chủ quan và ý chí cá nhân vào các quyết định (không phải sếp có quyền tất cả mà nó là một ma trận của các yếu tố khác nhau)
  • Bạn có được một “thương hiệu cá nhân” tốt khi đi xin việc và có chỗ rèn luyện ngoại ngữ.
  • Tuy nhiên, bạn lại bị giới thiệu trong một phạm vi công việc nhất định vì tính chuyên môn hóa cao. Ví dụ: Riêng công việc Quản Lý Chất Lượng, trong 01 công ty lớn đã chia ra thành rất nhiều team khác nhau.

Với CÔNG TY NHỎ:

Trước tiên nó có những trái ngược với công ty lớn nêu ở trên, nhưng chờ đã bạn đừng vội kết luận là làm công ty nhỏ thua thiệt hơn, hãy nán lại những điều này:

  • Bạn có một cơ hội nhìn tổng thể một doanh nghiệp hoạt động ra làm sao, vì bạn rất gần với chủ công ty. Bạn cũng phải kinh qua nhiều công việc chứ không hẳn là như thỏa thuận ban đầu khi vào làm. Chính điểm này, làm nhiều bạn bất mãn khi làm công ty nhỏ, nhưng theo mình đó là cơ hội rất lớn để bạn học hỏi
  • Thông tin thị trường của bạn nhanh hơn rất nhiều khi bạn làm ở công ty lớn. Bạn không đọc nhầm dòng này đâu. Chính là chữ NHANH HƠN. Đây là điều mình phát hiện ra khi sâu sát cùng các công ty nhỏ đấy. Độ nhạy về thị trường của họ là cực lớn và độ thích nghi với những nhu cầu của người tiêu dùng là không bàn cải (Ai làm R&D và Sales sẽ rất dễ hiểu ý này)
  • Nếu bạn thực sự muốn học hỏi cách xây một doanh nghiệp từ đầu ra làm sao, thì môi trường ở công ty nhỏ chính là BÀI TẬP LỚN cho bạn trước khi tốt nghiệp, thay vì bỏ ra hàng trăm triệu đi học cách lớp khởi nghiệp, cứ vào môi trường này, theo đội R&D và đội Sales thì bạn còn thu được kiến thức nhiều hơn.

Bài nay đã dài rồi, lần tới sẽ là bài chia sẻ về: Chuẩn bị gì khi dịch chuyển giữa 02 Môi Trường LỚN & NHỎ bạn nhé.

 

#CEFTworks – Entreureneurship

 

Tt c các bài viết ca #CEFTworks, mi người có quyn share, copy-paste thoi mái. Vì nhng tri nghim nh này thêm mt người hu duyên đọc thì tt hơn là bt đi mt người. Bn cũng có th chnh sa li nhng đim mà bn cho là phù hp vi bn thân bn nhé!

 

Viết bình luận của bạn: