Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
02 OCTOBER 2019

Back-up Plan or Plan B

Hôm trước hội thảo về Technical Sales, có 1 bạn hỏi 1 câu hỏi khá hay:

Công ty em đã mua nguyên liệu A từ nhà cung cấp B rất ổn định về chất lượng rồi, vậy tại sao phải mua từ nhà cung cấp khác nữa? em không thấy lý do để công ty khác có thể bán được cho công ty nguyên liệu A này.

Để trả lời câu hỏi này, không quá khó nếu các bạn nắm được quy trình vận hành của một tổ chức hay nói gần hơn là mô hình hoạt động của một nhà máy. Trong tất cả các nhà máy, tối ưu hóa vận hành và quản lý rủi ro luôn là 1 trong những vấn đề tiên quyết.

Nếu với vai trò là 1 saleman, bạn hiểu được rằng, tất cả các nhà máy họ phải luôn có back-up plan và back-up source khi mua nguyên vật liệu sản xuất, tức là bản thân nhà máy không thể để bị lệ thuộc vào 1 nguồn cung cấp, vì nếu có vấn đề xảy ra với nhà cung cấp thì vô hình chung cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của nhà máy họ. Do đó, khi giá bán của bạn không cạnh tranh hoặc các các ưu điểm về công nợ, giao hàng…không thực sự nổi bật thì bạn có thể dùng vấn đề giảm rủi ro vận hành như một điểm sáng khi bán hàng cho nhà máy.

Thông qua câu hỏi này, mình có một lời khuyên rất chân thành dành cho tất cả các bạn, đó là để có thể thành công trong công việc của mình thì ngoài việc nắm thành thạo các kỹ năng trong công việc đó, bản thân bạn cũng phải tiếp nhận thêm thật nhiều kiến thức từ các phòng ban liên quan, chỉ khi đó bạn mới có cái nhìn tổng thể và hiểu được câu chuyện vận hành của một tổ chức, từ đó các hành động, quyết định, sáng kiến… của bạn mới thực sự đắt giá và sự thăng tiến của bạn mới cao.

Có 1 câu hỏi, mình cũng rất khó trả lời khi tiến hành chiêu sinh các khóa đào tạo tại CEFTworks, các bạn hay hỏi như thế này: Anh ơi, em đang làm QA em học Quản Lý Sản Xuất được không? Hay em làm Sản Xuất em có cần biết ISO không…? Nếu mình trả lời là có thì thật sự giống như đang cố gắng thuyết phục để các bạn tham gia vào học. Nhưng điều mình muốn chia sẻ ở đây đó là: Bạn đã xác định làm việc trong môi trường kỹ thuật và muốn thăng tiến cùng với nó theo thời gian, vì tất cả mọi hoạt động liên quan đến nó dù trực tiếp hay gián tiếp bạn đều nên học và biết rõ. Bởi vì 2 lý do sau:

- Lý do thứ 1: Bạn hiểu công việc của đồng nghiệp, bạn sẽ hỗ trợ họ tốt hơn và được tin tưởng hơn
- Lý do thứ 2: Cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ đa dạng và rộng mở hơn khi bạn biết và nắm nhiều kiến thức hơn.

Giống như ví dụ ở phần đầu của bài viết, nếu chỉ đơn thuần học về Sales, làm sao bạn nắm được cái lõi bên trong là vấn đề tối ưu hóa nhà cung cấp và quản lý rủi ro đúng không?

#CEFTworks – Learn 2 Earn!

Viết vào 1 chiều mưa tầm tã tại Sài Gòn

Viết bình luận của bạn: