Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
23 JUNE 2021

Bacillus – Chỉ thị tiệt trùng (Sterilization Indicator)

Ở bài viết trước, CEFTacademy đã chia sẻ thông tin về gương mặt “Phản diện” Bacillus cereus. Tuy nhiên, trong thực tế, đa phần Bacillus (và bà con gần của chúng) được ứng dụng nhiều vào cuộc sống như: Men tiêu hóa, lợi khuẩn, phân bón,… Hôm nay CEFTacademy sẽ chia sẻ thêm thông tin về một ứng dụng khác của gia đình Bacillus: Chỉ thị tiệt trùng (CEFT dùng từ này vì thấy nó sát nghĩa với Sterilization Indicator nhất).

1. Vì sao gia đình Bacillus lại được lựa chọn?

-Vì 02 lý do sau:

         + Bacillus tạo được bào tử, và có thể chống chịu được nhiệt độ cao,…nếu gia nhiệt thông thường thì chỉ bị diệt hoàn toàn ở 121 độ C trong 15 phút, và chỉ bị diệt hoàn toàn khi đáp ứng một số điều kiện khắt khe.

          + Thứ 2, Bacillus được sử dụng ở đây là các chủng không gây bệnh (non-pathogen) nên an toàn cho người sử dụng.

2. Ngoài Bacillus thì còn sử dụng vi khuẩn nào khác không?

        Có nhé. Các bà con gần của bacillus như: Geobacillus. Hai chủng được sử dụng phổ biến nhất là: Bacillus atrophaeus và Geobacillus stearothermophilus.

3. Chỉ thị tiệt trùng được sử dụng thực tế khi nào?

- Thứ nhất, các chỉ thị này được dùng để kiểm tra hiệu quả của nồi hấp tiệt trùng tròng phòng thí nghiệm vi sinh. Như ta đã biết, phòng vi sinh thường có 2 công đoạn hấp: hấp môi trường nuôi cấy để sử dụng và hấp bỏ các dung dịch, môi trường chứa mật độ cao vi sinh vật gây hại. Nếu để các vi sinh gây hại này ở mật độ cao, tiếp xúc trực tiếp với con người thì thật là nguy hiểm.

- Thứ 2, các chỉ thi này cũng có thể được sử dụng để kiểm tra hiệu quả tiệt trùng trong sản xuất: ví dụ như các nông sản cần được tiệt trùng hơi nóng, hay đặc biệt là thiết bị y tế,...tiệt trùng bằng EO.

4. Nguyên tắc hoạt động của chỉ thị này như thế nào?

- Về nguyên tắc chung, các chỉ thị này sẽ có chứa chất chỉ thị pH, nếu có sự phát triển của vi sinh thì sẽ đổi màu. Nếu ống/que bị đổi màu chứng tỏ có vi sinh còn sống. Nếu ống/que không đổi màu khi nuôi cấy, thì chứng tỏ vi sinh vật đã diệt hoàn toàn, chứng tỏ hiệu quả tiệt trùng  tốt.

Thông thường các chỉ thị này có 2 dạng:

- Dạng lỏng đựng trong các ống thủy tinh kín 100%: sau khi kiểm tra hiệu quả tiệt trùng xong, thì chỉ việc mang đi ủ khoảng 7 ngày rồi đọc kết quả. Phương pháp này thì đảm bảo không bị tạp nhiễm.

      - Dạng que: thì người sử dụng cần phải chuẩn bị môi trường dinh dưỡng (có thể mua), sau khi khử trùng xong, thì mang đi đặt trên môi trường dinh dưỡng này để nuôi cấy, và đọc kết quả tương tự như ở ống. Dùng que thì có rủi ro vấy nhiễm từ môi trường nếu kỹ thuật của các bạn không tốt.

5. Nếu công ty các bạn có hình thức kiểm soát hiệu quả tiệt trùng, xử lý vi sinh bằng các chỉ thị sinh học khác (Biological Indicators (BIs)) thì cùng nhau chia sẻ để kiến thức được lan rộng nhé.

#CEFTacademy #Biological #Indicators #Bacillus #GeoBacillus

Viết bình luận của bạn: