Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
22 OCTOBER 2018

An Toàn Lao Động

Trong ngày offline #ceftworks, có 1 câu hỏi dành cho khách mời như thế này:

Hỏi: Khi đào tạo cho nhân viên thì cụ thể anh đào tạo những gì?

Khách mời: Trước tiên anh đào tạo An Toàn Lao Động cho nhân viên.

Câu trả lời này khiến mình phải chia sẻ ngay khía cạnh này.

An toàn lao động hay an toàn phòng thí nghiệm là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng và hiện còn bị bỏ ngõ ở khá nhiều trường đại học/ cao đẳng có liên quan đến hóa chất.

Thật sự, tất cả các sinh viên ngành hóa hoặc liên quan đang có 1 rủi ro khá lớn khi thực hiện các thao tác thí nghiệm. Có thể 1 sự cố có tỷ lệ xảy ra rất bé, nhưng nó lại mang đến 1 hậu quả rất lớn. Cũng chính vì tư duy này mà khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp tôi đã phải mất thời gian dài để thích nghi, hay nói đúng hơn là hiểu đúng bản chất của việc đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng nghiệp.

Ngày đầu tiên đi làm mình được phát ngay cho 1 đôi giày to tướng, một bộ nút chống ồn, 1 khẩu trang than hoạt tính và 1 mắt kính. Cảm nhận đầu tiên đó chính là thấy phiền phức khi phải sử dụng chúng mỗi ngày. Mình chẳng hiểu vì sao tôi phản mang mắt kính khi tiến hành trộn sản phẩm mỹ phẩm cả, những hóa chất này dễ gì rơi được vào mắt mình và cho dù có rơi vào thì chắc cũng chẳng sao. Ngày thứ 2 của mình bắt đầu bằng một nhiệm vụ mới được giao, đó là kiểm tra nước trong máy rửa mắt mỗi ngày. Công việc “nhảm” nhất mà mình từng nghĩ tới, vì trong suốt 2 tháng trong quá trình thử việc mình chưa bao giờ thấy ai phải dùng đến nó cả, trong khi đó định kỳ 1 tuần hai lần mình phải thay nước và ghi biểu mẫu kiểm tra cho nó. Sau thời gian thử việc mình bắt đầu phải làm theo ca chứ không còn được làm theo giờ hành chính nữa, và phải chính thức làm việc chứ không phải là chỉ tham gia thời gian đào tạo như trước, lúc này mình được phát thêm cho 1 bộ đai lưng để đeo vào khi di chuyển các phuy hóa chất trong lúc phối trộn sản phẩm. Phải thú thật là đeo nó rất khó chịu và mình thường hay tháo ra khi có cơ hội. Cho đến 1 ngày, người đồng nghiệp làm chung của mình bị tai nạn lao động thì quan điểm về việc tuân thủ an toàn trong công ty hoàn toàn thay đổi.

Người đồng nghiệp này là cấp dưới trực tiếp của mình (Tôi phụ trách 1 nhóm 3 người), bạn bị dập 1 ngón chân khi lăn phuy hóa chất 200kg lên xe nâng tay và bị trượt. Ngay sau đó, cả nhóm đưa bạn đi cứu cấp và bạn phải nghỉ ở nhà gần 1 tuần. Với vai trò là trưởng nhóm mình cũng bị cảnh cáo lần 1 vì không nhắc nhở bạn mang giày bảo hộ lao động.

Sau này khi trãi qua công việc quản lý dự án, mình có dịp đi tham quan một nhà máy cung cấp bao bì khá lớn. Công việc này gọi là đánh giá (audit) nhà cung cấp. Vì đã rất ý thức về an toàn lao động và rủi ro có thể xảy ra. Sau 1 vòng đi vào nhà xưởng, kho của nhà máy này, nhóm có cuộc họp ngắn để nói về những điểm nhà máy cần cải tiến nêu muốn cung cấp bao bì cho công ty mình. Một trong những điểm cần cải tiến của họ theo mình là cần có thêm hệ thống phòng cháy chữa cháy ở kho thành phẩm, vì thực tế cho thấy là họ chỉ lắp hệ thống này ở khu sản xuất và kho nguyên liệu. Vị giám đốc giải thích là không có khả năng cháy nổ xảy ra ở khu vực thành phẩm vì toàn bộ dung môi, mực in là chất có nguy cơ cháy cao nhất đều được tập trung ở khu vực sản xuất. Dĩ nhiên, công ty mình chỉ là 1 khách hàng dạng tiềm năng trong tương lai của họ, nên mình chỉ có thể góp ý và nếu có không đặt hàng thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến công ty này. Ba tháng sau công ty này bị cháy rụi và mình vô tình biết tin này trên mặt báo. Các bạn có biết tại sao khi muốn mua hàng của 1 công ty nào đó, các công ty lớn, đặc biệt là công ty có vốn đầu tư nước ngoài thường phải đi đánh giá nhà cung cấp không chỉ vì chất lượng sản phẩm hay năng lực cung cấp của họ không? Vì họ lo cho họ. Hình dung câu chuyện phía trên, nếu đặt bao bì từ công ty đó, khi xảy ra sự cố hay rủi ro cho họ thì bản thân kinh doanh của công ty mình cũng sẽ gặp rủi ro theo. Mình không thể chờ cho đến khi họ xây lại nhà máy để có bao bì mà sản xuất được.

Vậy tại sao việc chú ý an toàn ở phòng thí nghiệm khi còn là sinh viên lại quan trọng? Vì không những chúng giúp bản thân người học giữ được an toàn cho mình mà chúng còn giúp sinh viên có được tinh thần và tư duy an toàn trong quá trình làm việc từ sau. Bản thân mình đã từng chứng kiến 1 giảng viên dạy thực hành thí nghiệm hút thuốc ngay trong phòng thí nghiệm và có rất nhiều sinh viên ngồi ở đó. Mình nghĩ cũng không khó bắt gặp những tấm ảnh selfie (xin để nguyên tiếng Anh) của sinh viên các ngành Hóa ngay trong phòng thí nghiệm, những hình ảnh ăn uống cũng không thiếu. Mình ước gì các bạn hiểu được sự nguy hiểm nó đang rình rập bạn như thế nào thông quá những hình ảnh đó. Mình cũng dám cá rằng không nhiều sinh viên biết sử dụng bình chữa cháy khi có cháy xảy ra, hoặc thậm chí là không biết bình chữa cháy để ở đâu khi cần dùng đến.

#ceftworks – An toàn lao động.

#ceftworks – Đào tạo con người kiến tạo xã hội.

Viết bình luận của bạn: