Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
22 MAY 2019

8 câu nói "đại kỵ" khi giao tiếp với Sếp

Có những câu nói giúp nhân viên ghi điểm với Sếp, nhưng cũng có câu khiến họ phải “chuốc vạ” vào thân. Giao tiếp trong môi trường công sở, nhất là với các Sếp, rất cần sự cẩn trọng và chắt lọc câu chữ. Tuy cùng một ý nhưng khác cách diễn đạt và dùng từ rất có thể cho hai kết quả khác nhau. Đừng để “cái miệng hại thân” bạn nhé!

1. “Em có chuyện quan trọng cần nói với anh/chị.”

Nếu bạn nói câu này nhiều lần, sếp sẽ cho bạn là người hay quan trọng hóa vấn đề. Và lỡ đâu sau khi thốt ra câu này, vấn đề bạn nói không quan trọng thì sao?

Sếp thường rất bận rộn, không có thời gian để nghe bạn rào đón và vòng vo. Nếu thực sự có chuyện quan trọng, hãy đi thẳng vào vấn đề. Nếu không đừng bao giờ sử dụng câu nói trên.

 

2. “Em có gia đình và con nhỏ phải về nhà đúng giờ.” 
Hiện nay, tiêu chí tuyển dụng của đa số công ty là nhân viên có khả năng chịu được áp lực công việc cao và có thể làm thêm giờ khi công việc yêu cầu. Nếu cứ nhắc đi nhắc lại câu nói trên, sếp sẽ nghĩ bạn không yêu thích hoặc thiếu trách nhiệm với công việc. Tệ hơn nữa sếp sẽ nghĩ bạn theo chủ nghĩa cá nhân, chỉ lo cho bản thân và không dành trọn tâm trí cho công việc.

 

3. “Em không hiểu tại sao anh/chị lại nói điều đó?”
Câu nói thể hiện sự mỉa mai (dù cố ý hay không cố ý) và đánh giá thấp của bạn dành cho sếp. Sẽ là “thêm dầu vào lửa” khi vừa nói bạn vừa nhún vai, bĩu môi hoặc lắc đầu. Dẫu biết “nhân vô thập toàn”, nhưng nếu muốn góp ý với sếp thì bạn nên lựa lời nhẹ nhàng và dễ nghe trong hoàn cảnh phù hợp. Nên nhớ đừng bao giờ chỉnh sếp trước mặt người khác, hãy chọn lúc chỉ có hai người. Được như vậy sếp sẽ thầm cám ơn bạn đấy!

 

4. “Em biết rồi, anh/chị không cần chỉ bảo.”
Đây là câu nói thật sự gây “sốc” đối với sếp. Ngay lập tức sếp sẽ cho rằng bạn là người tự phụ, không có tinh thần cầu tiến, tiếp thu ý kiến đóng góp và nhận xét của người khác. Và tệ hơn sếp sẽ nghĩ là bạn xem thường họ.

Dù hay dù dở cũng là “lời vàng ý ngọc” của sếp. Nếu điều sếp nói hay và đúng thì hiển nhiên bạn phải tiếp thu, còn nếu dở và chưa chính xác bạn cũng nên cám ơn sếp và nói “Em sẽ xem lại đề nghị/nhận xét… của anh/chị.”

 

5. “Việc này không phải của em, của người khác.”
Điều tệ nhất có thể xảy ra là bạn có nguy cơ nằm trong danh sách đen của sếp. Nếu không bạn sẽ bị cho là lười biếng, không có tinh thần đồng đội, ngại khó và bất hợp tác. Bạn nên giữ câu nói này như bí mật riêng của mình, trừ khi những gì sếp yêu cầu không liên quan đến công việc.

Hãy nhiệt tình nhận lời và thực hiện, ngay cả đó không phải là công việc hằng ngày của bạn. Tuy nhiên, nhiệm vụ đó phải nằm trong khả năng của bạn. Dù kết quả chưa được tốt lắm, bạn cũng sẽ được sếp đánh giá cao.

 

6. “Đó không phải là lỗi của em.”
Câu nói này cho thấy bạn là người vô trách nhiệm và không đáng tin cậy. Xét cho cùng, câu nói này giống như câu “Việc này của người khác.” Nếu thật sự là lỗi của bạn, hãy thành thật nhận lỗi và lấy thành tích xuất sắc từ công việc sau để chuộc lỗi. Nếu không bạn cũng có thể nói “Dù gì đi nữa em cũng thấy mình có lỗi trong chuyện này vì đã không…”

 

7. “Anh/chị có thể nói lại lần nữa được không?”
Nếu bạn hỏi lần đầu, sếp có thể bỏ qua vì nghĩ bạn chưa nghe rõ. Nhưng nếu bạn lặp đi lặp lại nhiều lần điều này, sếp sẽ cho rằng bạn không chú tâm và coi thường sếp. Khi nói chuyện với người khác, nhất là với sếp bạn nên chú ý lắng nghe bằng cả con tim và trí óc. Lắng nghe thôi chưa đủ, nhiều lúc bạn cần phải chú ý cả ngôn ngữ cử chỉ của người nói. Lắng nghe là cả một nghệ thuật, mà không phải ai cũng có thể nắm vững.

 

8. “Bây giờ đã hết giờ làm việc rồi mà…”
Nếu sếp giao việc cho bạn khi ngày làm việc sắp kết thúc, trong khi bạn lại muốn về nhà đúng giờ; phải làm sao? Trước tiên bạn cần đánh giá mức độ quan trọng của công việc và sau đó hãy quyết định. Nếu công việc quá quan trọng và cần gấp thì bạn nên nhận lời, không nên từ chối. Tuy nhiên, nếu công việc ở nhà cũng không kém quan trọng thì bạn có thể nói với sếp là bạn sẽ hoàn thành công việc vào tối hôm đó và sáng mai sẽ gởi sếp.

 

Viết bình luận của bạn: