Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
03 JULY 2019

30S lướt qua chiếc CV và vài điều suy ngẫm

Tựa khác: Hãy qua vòng gửi xe đạp

(Bài viết dành cho những ai đang tìm kiếm 1 công việc phù hợp với bản thân)

Từ khi thành lập CEFTworks đến nay, mình đã hỗ trợ hàng trăm công ty tuyển dụng rất nhiều vị trí, từ QA, QC, Sản Xuất, Sales, R&D…có những công việc mà số lượng CV nhận được ở 1 con số KHÔNG THỂ TIN ĐƯỢC, hơn 300 cv cho 1 công việc như R&D, 100-200 cho QA hoặc Sản Xuất, có những đơn vị sau khi CEFT đăng tin tuyển dụng 1 ngày, đã báo ngay là giúp gỡ tin tuyển dụng xuống gấp vì…hồ sơ nhiều quá. Qua những lần hỗ trợ hoặc trực tiếp lọc lượng hồ sơ ứng viên khủng như thế, mình rút ra được 1 vài quy tắc sau và muốn chia sẻ cho những bạn đang đi tìm kiếm 1 công việc yêu thích hoặc phù hợp với bản thân, qua đó phần nào lý giải lý do tại sao nhiều bạn nộp hồ sơ mãi mà công ty không gọi phỏng vấn

1- Quy tắc số 1: 30s “scanning” thông tin. 1 người làm tuyển dụng đọc 200 CV cho 1 vị trí thì chỉ dành khoảng 30s để đọc thông tin của bạn.

2- Quy tắc số 2: Chú ý đến nội dung email xin việc. Email nào không có chủ ngữ, vị ngữ, sai chính tả, chỉ có file đính kèm, hoặc được chuyển tiếp từ mail khác sẽ bị loại ngay lập tức mà không cần đọc nội dung.

3- Quy tắc số 3: Sau khi lướt qua nội dung email, thấy có vẻ ổn ổn, mình sẽ mở file đính kèm và đọc nội dung. Nếu bạn dùng font chữ quá đặc biệt và máy mình không đọc được, mình sẽ loại ngay mà không “tốt bụng” tìm font chữ để đọc được giúp cho bạn. Vì vậy nên định dạng .pdf khi gửi bạn nhé.

4- Quy tắc 4: Không để hình “sống ảo” vào CV, mình sẽ loại luôn CV này.

5- Quy tắc số 5: Nên để CV bằng tiếng Anh, nếu như không có yêu cầu nào khác từ nhà tuyển dụng. CV tiếng Việt sẽ bị loại dễ hơn.

6- Quy tắc 6- Cách trình bày CV, bố cục, nếu nhìn vào bị rối mắt hoặc trong như 1 tờ rơi, sẽ “auto” loại.

Viết đến đây, các bạn sẽ suy nghĩ: sao mà loại dễ dàng 1 ứng viên như vậy? Xin thưa: Mình có 200 sự lựa chọn, nên mình có quyền phung phí nó.

7- Quy tắc 7: Thông tin qua ít. Nhiều bạn chiếc CV chỉ có đúng 2 cái: Chuyên môn học ngành gì và tên trường. Hết! Còn lại không hề có thêm 1 thông tin tạo khác biệt nào. Chỗ này cần nói rõ: Chiếc CV chỉ là cái thể hiện lại bản thân bạn, chứ không phải là nơi bạn “chém gió” những thứ bạn không có. Bạn không có kỹ năng giải quyết vấn đề, thì bạn không thể viết vào CV điều đó, vì nhà tuyển dụng họ có phương pháp để biết bạn đang ở đâu (tham khảo, kỹ thuật hỏi STAR). Bạn chỉ có thể ghi vào CV kỹ năng Giải Quyết Vấn Đề nếu bạn thực sự nắm được phương pháp đó. Bạn đừng "nhét" vào 1 thông tin nào mà mình không có.

Mình sẽ loại những hồ sơ dạng như sau:

- Bảo lưu loát tiếng Anh, nhưng CV bằng tiếng Việt
- Bảo là tỉ mỉ, kỹ tính nhưng CV sai chính tả
- Bảo là năng động mà trong CV không có nỗi 1 hoạt động ngoại khóa hay làm thêm.
- Bảo là ham học hỏi, có kiến thức về phương pháp A, hệ thống B mà không có lấy 1 khóa đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn. (Dĩ nhiên bằng cấp phải đi kèm kiến thức)
- Mục tiêu nghề nghiệp mà trở thành R&D manager trong 5 năm tới mà apply vào làm Sales. (Vì mình đang tuyển Sales).
- Bảo là có kỹ năng Microsoft office mà cái CV lề lối chạy lung tung, font chữ sai tè le.
- Địa chỉ email trẻ trâu: nhoccute@gmail.com...
- CV quá ngắn mình cũng loại (CV nên 2 trang bạn nhé)
- CV không đặt tên theo cú pháp yêu cầu mình cũng loại: Nên đặt là – Họ và Tên – Vị trí.

Còn rất nhiều vấn đề mà sau 5 năm công tác tại CEFTworks mình muốn nói, muốn chia sẻ nhưng bài viết đã rất rất dài, hẹn các bạn bài tiếp theo nhé.

#CEFTworks – Chiêu sinh các khóa đào tạo

- ISO 22000:2018 (Khai giảng, 16/02/2020, học 03 ngày chủ nhật liên tiếp)

- Technical Sales (Khai giảng 23/02/2020, học 03 ngày chủ nhật liên tiếp)

- Quản Lý Sản Xuất ( Khai giảng 15/03/2020, học 03 ngày chủ nhật liên tiếp)

Để biết thêm thông tin, vui lòng email: ceftworks@gmail.com or gọi: 0935.314.588

Viết bình luận của bạn: