Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
25 JUNE 2021

07 loại lãng phí trong sản xuất

Lãng phí là việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản, lao động, thời gian lao động và tài nguyên không hiệu quả.

Trong sản xuất có 07 loại lãng phí sau:

1. Lãng phí khi vận chuyển

Vận chuyển là hoạt động di chuyển nguyên vật liệu từ một nơi này đến nơi khác, đây là một loại lãng phí mà không tạo ra giá trị cho sản phẩm. Liệu khách hàng của bạn (hoặc chính bạn trong vấn đề này) muốn thanh toán cho một hoạt động không tạo ra giá trị?

Nói vui một chút nhé: Bạn thích free-ship hơn trả phí ship đúng không?

2. Lãng phí trong tồn kho

Tồn kho cũng khiến bạn mất chi phí, mỗi sản phẩm đều phải phải làm từ nguyên liệu thô, thông qua quá trình sản xuất rồi đến hàng hóa hoàn thiện và cho đến khi nó thực sự được bán ra thì đều mất chi phí.

Trong các nhà máy họ có một bộ phận là Costing, chuyên quản trị tài chính cho hoạt động sản xuất và tồn kho được họ lượng hóa ra 1 con số cụ thể.

3. Lãng phí trong thao tác

Thao tác thừa của con người hoặc máy móc là một loại lãng phí. Những thao tác không cần thiết là những hành động di chuyển của con người hay máy móc mà không nhỏ hoặc không dễ để hoàn thành khi có thể, giống như khi cúi xuống để lấy những vật nặng ở dưới sàn trong khi chúng nên được để ở tầm ngang thắt lưng để giảm sự căng thẳng và thời gian để lấy. Việc di chuyển quá nhiều giữa các bộ phận làm việc, di chuyển máy móc quá nhiều từ điểm đầu đến nơi làm việc là những ví dụ của Lãng phí trong thao tác. Tất cả các loại thao tác lãng phí này khiến bạn mất thời gian (tiền) và gây căng thẳng cho người lao động và máy móc của bạn, và cuối cùng thì kể cả rô-bốt cũng bị hỏng.

4. Lãng phí khi chờ đợi

Bạn thường dành bao nhiêu thời gian chờ đợi một câu trả lời từ một bộ phận khác trong tổ chức của bạn, hay chờ đợi giao hàng từ người cung cấp hay kỹ thuật viên đến và sửa chữa máy móc cho bạn? Chúng ta thường mất rất nhiều thời gian chờ đợi trong khi làm việc (và cả trong cuộc sống thường ngày), đây là một loại lãng phí dễ nhận biết nhất.

5. Lãng phí khi sản xuất thừa

Sản xuất thừa những gì khách hàng không muốn là một loại lãng phí. Một trong những loại nghiêm trọng nhất trong số 7 lãng phí; Lãng phí khi sản xuất thừa là làm ra quá nhiều hoặc quá sớm. Điều này luôn có nguyên nhân từ việc các lô hàng quá khổ, thời gian làm việc quá dài, quan hệ với nhà cung cấp tồi và hàng loạt các lý do khác. Sản xuất thừa dẫn đến việc tồn kho lớn là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề trong tổ chức của bạn. Mục tiêu là chỉ nên làm những gì được yêu cầu và khi được yêu cầu bởi khách hàng, cần lưu ý triết lý “Đúng thời điểm” (Just in Time (JIT)), tuy nhiên nhiều công ty lại luôn làm việc theo nguyên tắc “Đúng tình hình” (Just in Case).

6. Lãng phí khi thừa quy trình

Làm hơn những gì khách hàng muốn sẽ khiến bạn tốn thêm chi phí. Lãng phí khi thừa quy trình xảy ra ở những nơi mà chúng ta dùng các kỹ thuật không phù hợp, thiết bị quá khổ, làm việc quá căng, thực hiện các qui trình mà khách hàng không yêu cầu và rất nhiều vấn đề khác. Tất cả những điều này sẽ khiến chúng ta mất thời gian và tài chính. Một trong những ví dụ lớn nhất về quy trình thừa trong hầu hết các công ty đó là “máy móc khủng” thì có thể vận hành nhanh hơn máy móc khác, nhưng mọi dòng chảy của quá trình đều phải đi theo một lộ trình qua nó gây ra những rắc rối định sẵn.

7. Lãng phí do hàng lỗi

Lỗi chất lượng là nguyên nhân của hàng lỗi khiến bạn mất nhiều chi phí hơn bạn mong đợi. Mỗi một hàng lỗi đều cần phải tái chế hoặc thay mới, nó gây lãng phí nguồn lực và nguyên liệu, nó phát sinh thêm các công việc giấy tờ, và có thể dẫn đến mất khách hàng.

Việc phân tích, đánh giá và làm giảm 7 loại lãng phí trong sản xuất là kim chỉ nam cho mọi hoạt động tinh gọn và cải tiến của doanh nghiệp

Viết bình luận của bạn: