Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
16 OCTOBER 2018

ĐẶT MỤC TIÊU...RỒI SAO NỮA?!

ĐẶT MỤC TIÊU...RỒI SAO NỮA?!

Mình có cơ hội được làm việc với khá nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên và người vừa mới ra trường. Khi chia sẻ với các bạn về cách đặt mục tiêu theo SMART (Cụ thể rõ ràng – Đo lường được – Có khả năng đạt được – Thực tế - Có thời gian rõ ràng), có khá nhiều bạn trẻ đặt mục tiêu khá ổn, thỏa mãn mấy chữ viết tắt trên.

“Mục tiêu sau 1 năm giao tiếp lưu loát tiếng Anh, đạt TOEIC 850 điểm”.

Mình còn thấy họ đăng tải mục tiêu này trên facebook cá nhân như 1 lời minh chứng cho cam kết của bản thân.

Thỉnh thoảng, lướt qua facebook của nhiều bạn, mình cũng hay thấy những tuyên ngôn chắc nịch: “Bây giờ hay không bao giờ?”; “Mục tiêu đã rõ ràng, chiến thôi”; “Hãy chiến đấu để đạt mục tiêu của bạn”; “Hãy làm điều người khác không làm, để đạt được điều người khác không có”…

Tuy nhiên, sau quá trình dài quan sát họ, mình không thấy họ hành động gì cả, vẫn hàng ngày post những câu nói như thế, vẫn tụ tập check-in đâu đó cuối tuần, thậm chí có bạn là học viên của mình, rất quyết tâm ban đầu để học được tiếng Anh và các kỹ năng cứng khác, nhưng bài tập giao về nhà thì không làm, bài nghe thì không nghe, từ vựng giao cho thì không học…mà luôn ôm 1 giấc mơ lưu loát ngoại ngữ.

Như tiêu đề đặt ra ở bài viết: ĐẶC MỤC TIÊU...RỒI SAO NỮA?!

 Đặt 1 mục tiêu thì rất dễ, cực kỳ dễ vì ai cũng nói được, nhưng làm sao để thực hiện được nó thì không phải ai cũng biết cách?

Bây giờ trình độ đang là TOEIC 300 điểm, muốn 1 năm sau co 850 điểm thì chắc chăn nó không tự dưng mà có được, nó đòi hỏi ACTION (HÀNH ĐỘNG), điểm số đó KHÔNG đến từ mấy câu status SO DEEP. Nó đến từ sự khổ luyện đúng cách và phương pháp.

Hôm nay mình xin chia sẻ 1 trong nhiều cách để bạn có thể đạt được mục tiêu đề ra theo kinh nghiệm của bản thân mình. Bạn hãy nhớ câu – “CHIA ĐỂ TRỊ”.

Nếu bạn nhìn bạn ở hiện tại với bạn ở tương lai, nơi là mục tiêu bạn hướng đến, nó sẽ có 1 khoảng cách khá lớn (GAP). Vì vậy, bạn hãy chia mục tiêu ra làm nhiều giai đoạn nhỏ: 300-450-500-650-700-850. Khi chia nhỏ ra, bạn sẽ thấy dễ đạt được những cột mốc này hơn, từ đó có động lực hơn. Để đạt từ 300-450 điểm, bạn chỉ cần có thêm 1 chút, ôn lại nhiều câu nghe hơn hoặc học thêm 3 từ vựng 1 ngày là có thể đạt được. Cũng giống như việc, bạn luôn muốn giao tiếp giỏi mà mỗi ngày không vượt qua được 1 công việc rất nhỏ là học 1 câu mẫu thì làm sao?.

Có 1 câu slogan rất hay: “THINK BIG, ACT SMALL”- Nghĩ lớn nhưng làm từ cái nhỏ. Thay vì cả ngày ngồi mơ về cái ngày ta chém gió với Tây thì hãy tập trung học từng từ vựng 1 chút một, từng câu mẫu 1, ngày qua ngày. Sự biến đổi về lượng sẽ dẫn đến sự biến đổi về chất các bạn nhé!

#ceftworks – Đào tạo anh văn giao tiếp hiệu quả cho dân kỹ thuật.

Viết bình luận của bạn: